Gừng có tác dụng gì ?

cu gung

Gừng là thân rễ của cây Zingiber officinale – đã là một gia vị phổ biến và thuốc thảo dược hàng ngàn năm . Nó có một lịch sử lâu dài được sử dụng làm thuốc ở châu Á, Ấn Độ , thảo dược và truyền thống Ả Rập . Ở Trung Quốc , ví dụ , gừng đã được sử dụng để giúp tiêu hóa và điều trị các rối loạn dạ dày , tiêu chảy, buồn nôn từ hơn 2.000 năm.

Gừng cũng đã được sử dụng để giúp điều trị viêm khớp , đau bụng , tiêu chảy, và bệnh tim .

Nó đã được sử dụng để giúp điều trị cảm lạnh , triệu chứng phổ biến giống như cúm , đau đầu , và chu kỳ kinh nguyệt đau đớn.

Gừng có nguồn gốc ở châu Á, nơi nó đã được sử dụng như một loại gia vị nấu ăn cho ít nhất 4.400 năm .

Mô tả cây

Gừng là một thắt nút , dày , thân ngầm màu be, gọi là thân rễ . Thân cây nhô lên khoảng 12 cm so với mặt đất với dài, hẹp , có gân , lá xanh và các loại hoa màu trắng hoặc màu vàng – xanh .

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng các thành phần hoạt động của rễ gừng là loại dầu dễ bay hơi và các hợp chất phenol cay ( như Gingerols và shogaols ) .

Sử dụng thuốc và chỉ dẫn

Hôm nay , các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị gừng để ngăn ngừa hoặc điều trị buồn nôn và ói mửa từ say tàu xe , mang thai, và hóa trị liệu ung thư. Nó cũng được dùng để điều trị rối loạn tiêu hóa nhẹ , giảm đau viêm xương khớp , và thậm chí có thể được sử dụng trong bệnh tim.

Một số nghiên cứu – nhưng không phải tất cả – cho thấy gừng có thể làm việc tốt hơn so với giả dược trong việc làm giảm một số triệu chứng của say tàu xe. Trong một thử nghiệm của 80 thủy thủ mới những người dễ bị say tàu xe, những người đã bột gừng có ít nôn và đổ mồ hôi lạnh so với những người đã dùng giả dược. Gừng không làm giảm buồn nôn của họ , tuy nhiên . Một nghiên cứu với các tình nguyện viên khỏe mạnh tìm thấy điều tương tự.

Buồn nôn khi mang thai

Nghiên cứu ở người cho thấy rằng 1g hàng ngày của gừng có thể làm giảm buồn nôn và nôn ở phụ nữ mang thai khi sử dụng trong thời gian ngắn (không quá 4 ngày) . Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng gừng là tốt hơn so với giả dược trong việc làm giảm ốm nghén.

Trong một nghiên cứu lớn hơn 70 phụ nữ mang thai với buồn nôn và nôn , những người có một liều lượng tương tự của gừng ít cảm thấy buồn nôn và nôn không nhiều như những người nhận giả dược. Phụ nữ mang thai nên hỏi bác sĩ trước khi uống gừng, và không mất nhiều hơn 1g mỗi ngày .

Hóa trị buồn nôn

Một vài nghiên cứu cho thấy gừng làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian buồn nôn – nhưng không nôn mửa – trong hóa trị liệu . Tuy nhiên , một trong những nghiên cứu sử dụng gừng kết hợp với một loại thuốc chống buồn nôn , vì vậy thật khó để nói liệu gừng có tác động . Nhiều nghiên cứu là cần thiết.

Buồn nôn và nôn sau phẫu thuật

Nghiên cứu hỗn hợp để xem gừng có thể giúp giảm buồn nôn và nôn sau phẫu thuật. Hai nghiên cứu phát hiện ra rằng 1g gừng trước khi phẫu thuật giảm buồn nôn cũng như một loại thuốc hàng đầu . Trong một trong những nghiên cứu này , những phụ nữ gừng cũng cần ít thuốc cho buồn nôn sau phẫu thuật . Nhưng các nghiên cứu khác đã tìm thấy rằng gừng đã không giúp giảm buồn nôn . Trong thực tế, một nghiên cứu cho thấy gừng có thể làm tăng nôn sau phẫu thuật. Cần nghiên cứu thêm .

Viêm xương khớp

Y học cổ truyền đã sử dụng gừng trong nhiều thế kỷ để giảm viêm. Và có một số bằng chứng cho thấy gừng có thể giúp giảm đau từ viêm xương khớp ( viêm khớp ) . Trong một nghiên cứu 261 người bị viêm khớp đầu gối , những người đã chiết xuất gừng hai lần mỗi ngày có ít đau và cần thuốc giảm đau ít hơn so với những người dùng giả dược . Nhưng một nghiên cứu khác cho thấy gừng là không tốt hơn so với ibuprofen ( Motrin, Advil ) hoặc giả dược trong việc làm giảm các triệu chứng của viêm khớp . Nó có thể mất vài tuần để gừng để làm việc.

các ứng dụng khác

Một vài nghiên cứu sơ bộ cho thấy gừng có thể làm giảm cholesterol và giúp ngăn ngừa máu đông máu. Điều đó có thể giúp điều trị bệnh tim, nơi mạch máu có thể bị tắc và dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Nhưng nghiên cứu hơn là cần thiết để biết gừng là an toàn và hiệu quả đối với bệnh tim .

Các hình thức có sẵn

Sản phẩm gừng được làm từ rễ gừng tươi hoặc khô, đã hoặc từ chưng cất hơi nước của dầu trong thư mục gốc . Bạn có thể tìm thấy chất chiết xuất từ ​​gừng, cồn thuốc , viên nang, và các loại dầu . Bạn cũng có thể mua rễ gừng tươi và thực hiện một trà . Gừng là một gia vị nấu ăn chung và có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống , bao gồm bánh mì gừng , gừng snaps , gậy gừng và rượu gừng .

 Trẻ em

Không cho gừng cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Trẻ em trên 2 tuổi có thể dung gừng để điều trị buồn nôn, chuột rút dạ dày và đau đầu. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để giúp bạn tìm đúng liều .

Người lớn

Nói chung, không nên dùng hơn 4g gừng mỗi ngày , bao gồm các nguồn thực phẩm. Phụ nữ có thai không nên dùng nhiều hơn 1g mỗi ngày .

Cho buồn nôn , khí đốt, hoặc khó tiêu : Một số nghiên cứu đã sử dụng 1g gừng hàng ngày , chia làm nhiều lần . Hãy hỏi bác sĩ của bạn để giúp bạn tìm thấy những liều phù hợp với bạn .
Cho nôn thai kỳ, một số nghiên cứu đã sử dụng 650 mg đến 1 g mỗi ngày . Không dùng gừng mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn .
Đối với bệnh viêm khớp đau : Một nghiên cứu sử dụng 250 mg 4 lần mỗi ngày.

Biện pháp phòng ngừa

Việc sử dụng các thảo dược là một phương pháp lâu đời để tăng cường cơ thể và điều trị bệnh . Các loại thảo mộc , tuy nhiên , có thể gây ra tác dụng phụ và tương tác với các loại thảo mộc khác , bổ sung , hoặc thuốc. Đối với những lý do này , các loại thảo mộc nên được thực hiện một cách cẩn thận , dưới sự giám sát của một nhà cung cấp chăm sóc y tế có trình độ trong lĩnh vực y học thực vật .

Thật hiếm có tác dụng phụ từ gừng . Ở liều cao có thể gây ra chứng ợ nóng nhẹ , tiêu chảy, và kích thích miệng. Bạn có thể tránh được một số tác dụng phụ dạ dày nhẹ, chẳng hạn như ợ hơi , ợ nóng , hoặc đau bụng , bằng cách bổ sung gừng trong viên nang hoặc dùng gừng trong bữa ăn.

Những người bị sỏi mật nên hỏi bác sĩ trước khi dùng gừng . Hãy chắc chắn để nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang dùng gừng trước khi phẫu thuật hoặc bị đặt dưới gây mê toàn thân vì lý do nào .

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú , người bị bệnh tim và những người có bệnh tiểu đường không nên dùng gừng mà không cần hỏi bác sĩ của họ .

Không dùng gừng nếu bạn có một rối loạn chảy máu hoặc nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu như aspirin .

Tương tác có thể

Gừng có thể tương tác với các thuốc kê toa và không cần kê toa . Nếu bạn có bất kỳ loại thuốc sau đây , bạn không nên sử dụng gừng mà không nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn .

Thuốc làm loãng máu – Gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu . Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng gừng nếu bạn mất máu loãng như warfarin (Coumadin) , Clopidogrel ( Plavix ) , hoặc aspirin .

Thuốc tiểu đường – Gừng có thể làm giảm lượng đường trong máu . Điều đó có thể làm tăng nguy cơ phát triển hạ đường huyết hoặc đường trong máu thấp .

Thuốc cao huyết áp – Gừng có thể làm giảm huyết áp , tăng nguy cơ huyết áp thấp hoặc nhịp tim không đều .

Nguồn : Gừng | Đại học Maryland Trung tâm Y tế http://umm.edu/health/medical/altmed/herb/ginger # ixzz2gY2vR5wO
Trường đại học của Trung tâm Y tế Maryland

Share Button
You can leave a response, or trackback from your own site.