Thác khói trầm có phải đồ chơi bàn trà?

Thác khói trầm có phải đồ chơi bàn trà?

Không nằm trên bàn trà, không lộ diện trong khi pha chế, nhưng thác khói trầm là một chi tiết nhỏ quan trọng, tương xứng với những đồ chơi bàn trà hiện hữu. Vậy thác khói trầm có phải là một dạng đồ chơi bàn trà? Hãy cùng Trà công phu khám phá lớp ý nghĩa sâu sắc của những “linh vật” bé nhỏ trong nghệ thuật trà đạo này nhé!

Thác khói trầm có phải đồ chơi bàn trà?

Muốn khẳng định thác khói trầm có phải đồ chơi bàn trà hay không, trước tiên cần hiểu đồ chơi bàn trà là gì? Đồ chơi bàn trà là những “linh vật” luôn hiện hữu trên bàn trà, được quý trà nhân “chăm sóc”, ngắm nhìn khi thưởng trà… Nó vô hình chung tạo nên cái “động” phá cách không gian tĩnh mịch của bàn trà.

Ngược lại với những đồ chơi bàn trà này, thác khói trầm thường nằm trong một góc nào đó của không gian trà đạo, vừa trọn tầm mắt, vừa đủ tỏa hương thơm ấm cúng lan tỏa khắp phòng trà. Thác khói trầm như mang đến cái hồn phần “linh”, phủ đầy lên nét phẳng lặng vốn có. Thế là vừa đủ hai mặt đối lập trong một thực thể hoàn thiện. Động mà không động, tĩnh mà chẳng tĩnh. Sắc sắc không không, đạo tâm lắng đọng. Trà đạo, chẳng phải chính là làm nên cái tĩnh tại trước sự “động” của vô thường là thế! Vậy, hẳn không nên coi thác khói trầm là một đồ chơi bàn trà trong trà đạo, mà phải coi đó, cùng với đồ chơi bàn trà là phần linh hồn tinh túy của không gian trà đạo mới đúng!

Ý nghĩa của thác khói trầm trong trà đạo

Trong một nền nhạc trữ tình sâu lắng hay róc rách đó đây dòng nước chảy lượn vòng trên hòn non bộ, một làn khói thơm tỏa ra ấm áp… Ta ngồi đây, với bạn hiền, cùng nâng niu chén trà thơm ngon trọn vị, cùng ngắm thác khói trầm lặng trôi như tầng mây… Tĩnh tại làm sao!

Thác khói trầm được làm từ chất liệu gốm cao cấp, nhập khẩu từ Đài Loan, dùng để đốt nhang trầm nụ. Đây là loại nhang đặc biệt từ chất liệu cho đến đặc tính riêng của nó. Trầm nụ tại Trà công phu là loại trầm được làm từ cây dó bầu, tạo làn khói tỏa xuống như mây cùng hương thơm ấm áp, tốt cho sức khỏe.

 

Ý nghĩa đối với sức khỏe của thác khói trầm

Người ta thường biết đến thác khói trầm như một đồ phong thủy mà ít để tâm rằng, trầm hương từ lâu đã được xem là một vị thuốc quý. Trong Đông y, trầm hương có công dụng bổ nguyên dương, ích khí, trợ sức cho tỳ thận, hỗ trợ tiêu hóa. Đây cũng là loại cây hỗ trợ tốt cho người bệnh tim mạch. Ngoài ra, trầm còn có tác dụng trị bệnh tiêu chảy, hen suyễn. Hương trầm thanh tịnh ấm áp đem lại tinh thần sảng khoái, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

 

Ý nghĩa phong thủy của thác khói trầm

Không bay lên cao như các loại hương khác, thác khói trầm hương tụ khí lại và chảy xuống phía dưới, như một cách hội tụ năng lượng và lan tỏa. Do đó, thác khói trầm mang đến cho gia chủ nguồn năng lượng sạch để tận hưởng cuộc sống.

Hương thơm đặc biệt của thác khói trầm giúp tẩy uế, khử mùi hôi, ẩm mốc, vượng khí, trừ tà, đem lại sự cân bằng phong thủy, may mắn, tài lộc cho gia chủ. Cũng bởi vậy, thác khói trầm phù hợp với nhiều không gian từ nhà ở đến văn phòng doanh nghiệp…

Ý nghĩa tâm linh của thác khói trầm hương

Sự hội tụ và lan tỏa của thác khói trầm hư hư thực thực, hòa quyện và lan tỏa hương thơm dịu, ấm áp vừa mang đến một không gian ấm cúng, thanh tịnh vừa ẩn chứa nét đẹp tâm linh trong đó.

Ý nghĩa của đồ chơi bàn trà

Đồ chơi bàn trà chính là phần “động” tinh tế trong không gian trà đạo yên bình. Cũng giống như thác khói trầm, đồ chơi bàn trà mang cái hồn của trà đạo, và ở nó, người ta không chỉ tìm được thú vui tao nhã mà còn thấy được giá trị phong thủy sâu sắc.

Đồ chơi bàn trà có thể là hình Đức Phật ngồi thiền như hay hình Đạt Ma Tổ Sư Tế Điên hòa thượng là những bậc giác ngộ tối cao mà chúng ta tôn thờ.

Đồ chơi bàn trà cũng có thể là những linh vật nhỏ bé có ý nghĩa phong thủy như Tam Lợn may mắn, Chuột Sa Kim Tiền hay DCBT45 mang lại tài lộc cho gia chủ…

Hoặc cũng có thể là những chiếc ấm tử sa (trưng bày). Bạn cũng có thể lựa chọn những đồ chơi bàn trà là những chậu trồng cây tiện dụng.

Một cách tao nhã hơn, hãy lựa chọn cho mình một tiên ông câu cá hay Thiềm Thừ Đổi Màu để ngắm nhìn khi thưởng trà.

Mỗi dụng cụ trà đạo đều ẩn chứa bên trong những giá trị tâm linh, phong thủy riêng biệt. Tùy vào sở thích hay sự tương hợp của từng người, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn cho mình bộ thác khói trầm cùng đồ chơi bàn trà ưng ý nhất để có một không gian trà đạo tuyệt vời

0 Comment(s)

    Bạn có muốn để lại bình luận đầu tiên không?

Leave a comment