Lịch sử trà hoa, món quà thiên nhiên tinh tuý nhất

Lịch sử trà hoa, món quà thiên nhiên tinh tuý nhất

Lịch sử trà hoa, món quà thiên nhiên tinh tuý nhất

Từ lâu, thú vui pha chế và thưởng thức trà, đặc biệt là các loại trà hoa đã trở thành nét đẹp văn hóa ở nhiều quốc gia. Với những công dụng không thể chối cãi đối với sức khỏe và tinh thần con người, trà hoa đang góp phần tô điểm cho cuộc sống của chúng ta thêm thi vị và đầy cảm hứng. Điều đó thể hiện rất rõ ràng qua lịch sử và quá trình phát triển của thú vui thưởng trà này.

TRÀ ĐẠO VÀ NHỮNG TINH HOA VĂN HÓA TINH THẦN

Có thể nói, Trung Quốc là cái nôi của trà đạo, nơi lần đầu tiên trà được sử dụng như một thức uống như bây giờ. Tương truyền rằng xuất sứ của trà đạo phải nhắc đến Thần Nông: “Thần Nông nếm thử trăm loại cỏ, ngài trúng phải 72 thứ độc, nhờ trà mà giải được độc”.

Khi tìm được loại cây có lá xanh hoa trắng giúp ông giải mọi độc tố, Thần Nông coi đây là “quả lành” trời ban và đặc tên là “Tra” (ngày nay gọi là trà). Người Trung Quốc uống trà suốt mấy ngàn năm. Trà đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của họ, và trà đạo, vì thế, cũng trở thành một loại nghệ thuật.

ới tất cả những người yêu thích trà đạo mà nói, một chén trà ngon không chỉ được làm nên bởi nguyên liệu tốt, mà còn là sự kết hợp giữa nghệ thuật pha và thưởng thức trà, giữa Trà và Đạo. Ở trà đạo, ta tìm thấy được một tâm hồn rộng lớn, tinh tế gói trong từng chén trà, từng động tác tỉ mẩn của người nghệ nhân.

 

Chính vì ẩn chứa trong mình những gì thuần túy và tinh khiết nhất mà trà đạo đã trở thành một nghệ thuật, một nét đẹp văn hóa lưu truyền không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt là Nhật Bản. Đây thực sự là một môn nghệ thuật đáng theo đuổi đối với những ai đang kiếm tìm sự tĩnh lặng, yên bình cho tâm hồn.

NGUỒN GỐC TRÀ HOA VÀ NHỮNG LOẠI TRÀ HOA PHỔ BIẾN TRÊN THẾ GIỚI

Trà hoa được cho là có nguồn gốc từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Một số nghiên cứu cho rằng trà hoa, hay trà hoa nở được sử dụng từ thế kỉ thứ 10 ở các cung điện hoàng gia Trung Quốc vì tính thẩm mỹ của chúng.

Trà hoa truyền thống ở Trung Quốc được chế biến khá cầu kỳ, gồm một bông hoa khô bọc trong những chiếc lá và được buộc lại ở phần cuống hoa. Khi ngâm trong nước nóng, những cánh hoa bung ra khiến người ta như được chứng kiến một bông hoa đang vươn mình nở rộ.

 

Trà hoa truyền thống thường được phục vụ trong những chiếc tách, ấm trong suốt để người uống có thể thưởng thức được vẻ đẹp của chúng. Có rất nhiều loại hoa có thể được dùng làm trà hoa, phổ biến nhất là những loại hoa: hoa hồng, hoa nhài, hoa cúc, hoa oải hương, hoa thược dược, hoa đậu biếc,…

 

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc cũng được coi như một loại trà thảo mộc bởi hoa cúc được dùng rất rộng rãi trong y học như một vị thuốc. Trà hoa cúc có vị thanh mát, giúp cơ thể thải độc, thanh lọc, hạ hỏa và giảm bớt suy nhược thần kinh.

 

Trà hoa hồng

Trà hoa hồng có hương thơm dịu nhẹ vương vấn quanh chóp mũi. Có thể nói loại trà này là người bạn tâm giao của chị em phụ nữ bởi những tác dụng làm đẹp, điều hòa tâm trạng, dưỡng thần.

 

Trà hoa oải hương

Đây là một trong những loại trà có màu sắc và hương thơm đặc trưng nhất. Trà hoa oải hương giúp giảm đau bụng kinh nguyệt, giảm những cơn đau nửa đầu cũng như hạ sốt, ngăn ngừa cảm lạnh.

 

Có thể nói, nghệ thuật pha chế và thưởng thức trà ngày càng phát triển, trong đó không thể không kể đến sự đóng góp của trà hoa, nét đẹp dịu dàng và mềm mại mới của thế giới trà đạo.

0 Comment(s)

    Bạn có muốn để lại bình luận đầu tiên không?

Leave a comment